30 ngày đầu tiên mẹ Nhật cho con ăn dặm như thế nào!

Những người phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với công thức chăm con khéo, dạy con khôn và đặc biệt là thực đơn luôn luôn vô cùng phong phú và đa dạng với các loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày dài năng động. Vậy với thực đơn cho con trong 30 ngày ăn dặm đầu tiên thì như thế nào là hợp lý và khiến trẻ thích thú?

Ăn dặm là việc các bậc cha mẹ bắt đầu bổ sung vào thực đơn cho bé nhiều món khác nhau nhằm đem đến sự phát triển đầy đủ nhất về mặt thể chất. Các thực phẩm được lựa chọn trong giai đoạn này thường là cháo loãng, gạo xay nhuyễn hay sự kết hợp của hàng loạt các loại rau củ nhiều màu sắc. Công việc này có khởi đầu tương đối vất vả nhưng nếu vượt qua được, chắc chắn bé của bạn sẽ khỏe mạnh và vượt trội hơn hẳn so với những người bạn cùng trang lứa.

Vậy, đâu là cách mà các mẹ Nhật Bản đã sử dụng?

  1. Những ngày đầu tiên

Vì mới đổi cách cũng như lượng thức ăn cho bé mà ban đầu bé sẽ không dễ dàng thích ứng được nên cháo loãng hay bột dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu. Các thức ăn này có độ lỏng nhất định, rất dễ để tiêu hóa tương tự như sữa mẹ. Ngoài ra, các bạn cũng nên cho bé ăn 1 bữa trên ngày vào trong khoảng từ 9 – 10 h sáng, khi bé bắt đầu có dấu hiệu đói.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng có thể kết hợp thêm các loại rau củ quả nhằm kích thích vị giác cho bé, khiến trẻ ăn được nhiều loại thức ăn hơn và tránh việc con yêu thiếu chất. Trong đó, những loại rau củ phải kể đến hàng đầu như cà rốt, khoai tây, đậu ve, bắp cải, su hào, súp lơ, … nhằm tăng cường thêm chất xơ cũng như vị ngọt.

  1. Những ngày sau

Khi trẻ đã bắt đầu quen dần với nhiều mùi vị hơn thì lúc này các bậc phụ huynh có thể tăng cường lên 2 bữa/ ngày, giữa buổi sáng và chiều. Khi đó, hãy mạnh dạn kết hợp nhiều loại thức ăn hơn như bí đỏ, khoai lang, táo hay thậm chí là chuối để lấy nước và cho bé ăn kết hợp cùng. Việc mang đến sự đa dạng này sẽ giúp bé tránh được việc biếng ăn sau này.

Trong giai đoạn này nên chú trọng tới sở thích của bé khi để ý xem bé thích ăn loại thực phẩm nào và thường tỏ ra chán ngán loại nào. Tiêu chí của lần ăn dặm là giúp con tránh được những vị khó hay lạ miệng để có những biện pháp kịp thời, kết hợp khéo léo với các loại rau củ quả khác để mang đến cho con 1 bữa ăn trọn vẹn nhất.

  1. Giai đoạn cuối

Đây là lúc bé đã quen dần với chế độ ăn dặm trong suốt nhiều ngày qua nên các bậc cha mẹ có thể tăng cường lên 3 bữa/ ngày để đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt và hoàn thiện nhất. Các loại thực phẩm có mùi nồng như cà rốt, hạt sen, … cũng nên được đưa vào trong thực đơn cho bé để đảm bảo cho con luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

30 ngày ăn dặm đầu tiên là vô cùng quan trọng khi nó quyết định rất lớn tới vị giác cũng như khả năng ăn uống của trẻ sau này. Cẩn trọng trong giai đoạn đầu chính là chìa khóa thiết yếu để đưa con bạn đến với sự phát triển toàn diện nhất.

Plugin from the creators ofBrindes :: More at PlulzWordpress Plugins
shared on wplocker.com