Chế ngự những lần bé nổi loạn trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi!

 

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ hiếu động, nhất là đứng trước những trò chơi đầy tính mạo hiểm cao và mang đến sự hứng thú cũng như tiếng cười. Tuy nhiên, khi trẻ có dấu hiệu của việc liều như vậy, các bậc cha mẹ thường không thể ngồi yên và trấn áp điều đó nhưng không mang lại hiệu quả tích cực. Vậy, đâu mới là cách khiến trẻ hiểu được sự nguy hiểm trong việc làm của mình?

Trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, trẻ chưa có nhận thức thật sự rõ ràng về những hành động của mình, nhất là những trò chơi hay đồ vật có thể gây tổn thương cho chúng. Tuy nhiên, khi đứng trước những lời trách móc, sự la mắng hay thậm chí là đòn roi của cha mẹ thì điều đó có thật sự mang lại hiệu quả cho bé, khiến bé hiểu và không tiếp diễn? Và đây sẽ là cách:

  1. Tự trấn áp cơn giận dữ của bạn trước tiên

Liệu bạn còn đủ minh mẫn và tỉnh táo nếu để cơn giận của mình lu mờ đi lí trí cũng như khả năng quyết định đúng đắn? Liệu khi đó những lời bạn nói ra trong lúc tức giận có thể khiến con hiểu được và làm theo những gì bạn yêu cầu, đòi hỏi hay đó chỉ là sự trách móc, sự hờn giận khi không được thấu hiểu và cảm thông ngay từ phía cha mẹ mình.

Vậy nên, trước khi muốn giúp con mình hiểu được điều gì, hãy tự trấn áp cơn giận dữ của bạn trước tiên. Mọi việc đều có thể được giải quyết nếu như bạn bình tĩnh và đưa ra cho con những trò chơi vui vẻ, hợp lý và kích thích được sự hứng thú của trẻ hơn. Nếu không, biết đâu về sau, trong lúc không có sự hiện diện của bạn, trẻ sẽ tiếp tục những trò chơi này!?

  1. Nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị tổn thương và nếu không tìm được cách thích hợp, tuyệt đối không nên nói hay hành động 1 cách nặng nề và cảm tính. Trẻ có thể hiểu rằng những lời nói trong lúc tức giận, những cử chỉ trong cơn nóng đó là tình yêu thương của bạn với con không còn nữa, là khi trẻ bị cha mẹ đối xử lạnh nhạt với mình.

Vậy nên, cố gắng có 1 cuộc nói chuyện thẳng thắn và ngay lập tức với con nhé! Hãy cho con thấy rằng, bạn thật sự mong con hãy tránh xa những đồ vật nguy hiểm đó, giữ mình khỏi những thói xấu bên ngoài mà con rất dễ bị nhiễm phải, độc lập, tự chủ trong suy nghĩ của mình để tránh sự kích động hay đả kích từ những đối tượng thiếu đi sự giáo dục thông thường.

  1. Mang đến cho con nhiều trò chơi khác vui hơn

Để làm trẻ quên đi những việc mình muốn làm, đơn giản là bạn hãy mang đến cho bé điều gì đó mới lạ và có nhiều tiếng cười hơn. Những khu vui chơi giải trí trong nhà, những chuyến đi chơi cả gia đình với thật nhiều những kỷ niệm đẹp và giây phút ý nghĩa bên nhau chính là chìa khóa để bạn giúp con tránh xa được những điều xấu, những thói hư mà trẻ có thể mắc phải.

Dành thời gian cho con đúng mức cũng là điều các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm và để ý đến, nhất là những giai đoạn đầu đời, khi trẻ cần đến nhiều tình yêu thương, sự quan tâm nhiều nhất. Hãy giúp con có được 1 nền giáo dục hoàn thiện, 1 môi trường phát triển thật tốt, những người bạn vui vẻ, những tiếng cười thật sảng khoái sau mỗi giờ học tập căng thẳng.

  1. Không làm quá mọi chuyện

Với nhiều trẻ, ăn vạ hay khóc lóc chính là cách để thu hút được sự chú ý của cha mẹ cũng như khiến các bậc phụ huynh tuân theo ý muốn của mình. Khi đó, trẻ sẽ hình thành thói quen này khá nhiều lần, nhất là khi muốn được đòi hỏi điều gì đó không nhận được sự cho phép. Trong trường hợp này, nổi giận với con nơi đông người hay to tiếng la mắng là điều không nên.

Bình tĩnh đưa ra cho con thấy con sai ra sao, con cần làm gì trong những tình huống như vậy mới là cách thật sự hiệu quả. Không nên làm quá mọi chuyện lên theo chiều hướng tiêu cực bởi khi đó, chính bạn cũng đang tạo nên những áp lực nhất định cho bản thân mình và vô hình cho cả con bạn nữa. hãy để mọi chuyện giữa bạn và con trở nên thật nhẹ nhàng và hài hòa theo đúng ý bạn muốn.

Tuổi nổi loạn là những gì không thể tránh khỏi trong hành trang trưởng thành của mỗi bé, nơi bé muốn khẳng định mình, khẳng định sự tư duy cũng như khả năng của mình trước người khác. Không nên bóc mẽ những lần như vậy bởi sẽ mang đến sự xấu hổ cũng như tự ti của bé, hãy là người động viên, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần để con tiếp tục tiến lên và vững bước.

Plugin from the creators ofBrindes :: More at PlulzWordpress Plugins
shared on wplocker.com