Những cách hữu hiệu khi tiêm thuốc cho bé

Bé nhà bạn chẳng may bị ốm và cần phải tiêm thuốc. Thế nhưng, mỗi khi nhìn thấy kim tiêm, bé lại sợ hãi và khóc thét lên khiến bạn không thể nào để bác sĩ tiêm cho bé được. Vậy, phải làm thế nào trong trường hợp này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, không thể không tránh khỏi những lúc bé bị ốm, sốt, cần phải tiêm hay đơn giản chỉ là đi tiêm vacxin phòng ngừa cho bé. Tuy nhiên, vì còn nhỏ tuổi, các bé thường rất hay sợ hãi khi bị tiêm thuốc vì nhìn thấy kim tiêm. Bởi vậy nên, để có thể tiêm được thuốc cho bé, cần phải có những cách thích hợp làm giảm bớt sự lo lắng cũng như phân tán được sự chú ý, nỗi lo sợ trước những ống tiêm. Dưới đây là một số cách các mẹ có thể áp dụng cho bé, giúp bé không còn lo sợ mỗi khi phải tiêm thuốc.

Khiến bé bị phân tán:

Cách đầu tiên mà bài viết muốn giới thiệu đến độc giả đó chính là phương pháp gây phân tán sự chú ý của trẻ. Do trẻ còn nhỏ tuổi nên khả năng tập trung vào một vấn đề nào đó của trẻ còn khá yếu, cha mẹ có thể lợi dụng điểm này để làm phân tán đi sự chú ý của bé, khiến bé không còn để mắt đến ống tiêm trước mặt mình và không còn lo sợ nữa. Cha mẹ có thể thử cho bé chơi những đồ chơi mới, chỉ cho bé xem những bức tranh treo trên tường hay đơn giản là hát cho bé nghe một bài hát vui vẻ,…. Phương pháp đánh lạc hướng này chắc chắn sẽ cực kỳ hiệu quả đấy.

Cho bé ăn đồ ngọt:

Theo sự phân tích cho thấy, đồ ngọt có tác động rất lớn đến các bé sơ sinh. Trước khi tiêm, các bác sĩ thường sử dụng một lượng nhỏ đường glucose cho bé. Kết quả là, các bé sau khi được uống đồ ngọt ít khóc hơn so với những bé chỉ được uống nước hoặc không được uống gì cả. Vì vậy nên, trước khi đưa bé đi tiêm, cha mẹ có thể cho bé ăn chút đồ ngọt như bánh hoặc uống chút nước ngọt để bé đỡ khóc.

Cho bé ngậm núm vú giả:

Nếu bé nhà bạn thường có thói quen ngậm núm vú giả, hãy áp dụng ngay thói quen này khi đưa bé đi tiêm nhé. Việc để bé tập trung chú ý vào việc ngậm núm vú giả sẽ khiến bé xao nhãng việc mình vừa lo sợ khi nhìn thấy ống tiêm. Cách làm này cũng đặc biệt hữu hiệu nếu bé nhà bạn tuổi còn nhỏ.

Mở phim hoạt hình cho bé xem:

Đối với các em bé còn nhỏ tuổi, các em rất thích được nhìn ngắm và theo dõi những gì sinh động và hấp dẫn, nhiều màu sắc. Còn gì hấp dẫn hơn khi các bé được xem những bộ phim hoạt hình với những nhân vật vui nhộn, xuất hiện qua lại và liên tục trên màn hình? Các em sẽ cảm thấy bớt đau hay sợ hơn khi được các y tá mở phim hoạt hình cho mình coi ở trước mặt. Nếu ở trong phòng khám không có ti vi, cha mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu mình có thể mở điện thoại cho các bé xem phim hoạt hình được hay không.

Sắp xếp thứ tự các mũi tiêm:

Nghe thì có vẻ rất lạ tuy nhiên đây lại là cách rất hữu hiệu. Các nghiên cứu đã cho thấy, nên tiêm kết hợp theo thứ tự từ bạch hầu, bại liệt, uốn ván, ho gà, bệnh viêm phế quản do Hib trước rồi sau đó tiêm phế cầu khuẩn liên hợp sẽ đỡ đau hơn là theo cách ngược lại.

Bên cạnh những mẹo giảm đau khi tiêm thuốc cho bé, cha mẹ cũng nên giữ thái độ kiên quyết để bác sĩ có thể hoàn thành mũi tiêm theo đúng như lịch đã sắp xếp. Bé quấy khóc vì bé sợ hãi và không hiểu được sự quan trọng và lợi ích của những mũi tiêm. Ngược lại, cha mẹ là người hiểu rất rõ những ích lợi từ việc tiêm ngừa này và quyền kiểm soát tình huống phải là mình. Cha mẹ nên phối hợp với bác sĩ để mọi chuyện diễn ra theo ý muốn.

Việc cho trẻ không còn sợ trước những ống tiêm không phải là điều dễ dàng, cũng không thể nhanh chóng mà giải quyết được. Nên từ từ cho bé làm quen với các ống tiêm và kết hợp với những mẹo trên, đảm bảo bé sẽ không còn sợ trước việc bị tiêm thuốc nữa. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ, sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc bé. Chúc các bạn thành công.

 

 

Plugin from the creators ofBrindes :: More at PlulzWordpress Plugins
shared on wplocker.com