Những câu nói các bậc cha mẹ nên tránh sử dụng!

 

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là với những lời nói trong lúc nóng giận từ cha mẹ mình. Đây được coi là những mặt rất xấu trong quá trình nuôi dạy trẻ lớn khôn và các bậc phụ huynh nên tuyệt đối tránh nếu không muốn con em mình phải vô hình chịu những áp lực không đáng có đó.

Tình yêu thương mù quáng đôi khi biến thành những lời trách móc có phần nặng nề từ phía các bậc cha mẹ nếu các bé chưa thật sự hiểu được điều này. Ngoài ra, việc đặt quá nhiều kỳ vọng lên con cũng khiến sự căng thẳng gia tăng không chỉ cho bạn mà trẻ cũng sẽ không thể sống đúng với được với lứa tuổi của mình, sống đúng với ước mơ và hoài bão của mình.

Vậy, đâu là những câu nói có sức đả kích lớn và ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên tuyệt đối tránh?

  1. Nhìn con nhà người ta …

Có lẽ đây được coi là câu nói được sử dụng nhiều nhất và khiến trẻ suy nghĩ nhiều nhất. Liệu mình không bằng bạn/anh/chị đó? Hay mình không đủ khả năng để làm được như người ta sao? … Việc so sánh là điều đầu tiên tuyệt đối không nên sử dụng bởi mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích, những điểm mạnh của riêng mình mà nếu được đặt vào đúng môi trường, được phát triển tốt đều có thể tỏa sáng.

Ngoài ra, chưa chắc những gì bạn nhìn thấy đã đúng như sự thật. Nếu không thực sự hiểu vấn đề và đưa những người xa lạ vào câu chuyện của bạn và con, liệu điều đó có khiến con cảm thấy tình cảm của bạn đang bị suy giảm và phai mờ? Đấy là chưa kể đến việc đối tượng bạn đề cập đến không thật sự khiến con cảm thấy thoải mái và đáng kể noi theo thì điều đó thật sự rất khó để trẻ có thể tiếp thu những gì bạn muốn nói.

  1. Bằng tuổi con …

Mỗi thế hệ có 1 lối suy nghĩ khác nhau, 1 môi trường sống khác nhau và thậm chí là được nhận 1 nền giáo dục hoàn toàn khác biệt. Bởi vậy mà việc áp đặt tư tưởng cũ, lối mòn của suy nghĩ vào cuộc sống hiện đại quả thật có sự chênh lệch rất lớn về cả nhận thức lẫn ý thức hệ. Ngoài ra, với việc không được tiếp xúc với thời đại của bạn thì việc bắt con phải tuân theo thật sự là điều không thể.

Lật ngược lại vấn đề. Nếu bỏ qua những quan niệm về đạo đức thuần túy thì việc bạn so sánh bản thân với trẻ trong cùng 1 độ tuổi liệu có khiến trẻ suy nghĩ về chính độ tuổi hiện tại của bạn? Trong khi những người khác, cùng lứa với bạn, đã đạt được những thành công mà chính bạn cũng đang hằng mơ ước thì khi đó cảm nhận của bạn sẽ ra sao? Tự đặt mình vào vị trí của con để hiểu mỗi lời nói của bạn có sức tác động đến con thế nào nhé!

  1. Việc học thôi mà cũng không nên à?

Câu nói này chắc hẳn bạn đã sử dụng ít nhất 1 lần đúng không? Khi mà mọi kỳ vọng của bạn vào con quá lớn, khi mà những buổi sáng chiều đưa đón tới những lớp học thêm liên miên và cả những giọt mồ hôi mệt nhoài rơi nơi làm việc để con nhận được 1 nền giáo dục tốt nhất? Những bảng thành tích với những điểm số thật cao và lợi ngợi khen từ phía các thầy cô giáo, đó là tất cả những gì các bậc cha mẹ cần? Nhưng liệu đó có phải là điều bé muốn?

Phải chăng đó có thể là những câu động viên, những lời khích lệ đúng lúc, những cái mỉm cười thật vững tâm để con đạt được những điều con thích, để con có thêm niềm tin vào đúng bước đường mà con đã chọn trước đó? Học tập không nói nên được gì ở 1 đứa trẻ, sự thành công và quan trọng hơn cả là thành nhân, là cách trẻ đối nhân xử thế mới là điều gì đó thật sự trân quý.

  1. Tại sao điều đó con cũng buồn/khóc được?

Cảm xúc của trẻ không như những gì người lớn chúng ta thấy. Đó là tất cả sự phức tạp, là những căng thẳng trong học tập cũng như những điều uất ức dồn nén khi đối mặt với sự chỉ trích và cái nhìn trách móc từ phía mẹ cha. Yêu cầu ở 1 đứa trẻ sự mạnh mẽ, cái nhìn gai góc với những vấp ngã là điều tưởng chừng không thể, là đòi hỏi thật khó có thể thành hiện thực.

Tinh yêu thương của các bậc cha mẹ là điều hoàn toàn có thể thấu hiểu và cảm thông. Tuy nhiên, yêu thương 1 cách mù quáng dẫn tới đánh mất đi con người thật sự của trẻ quả là điều đáng báo động, nhất là với những câu nói tưởng chừng như vô hại trên. Sự thiêng liêng, cao cả của thế hệ đi trước nên được tôn trọng, nên được nhìn nhận bằng sự trưởng thành, sự tiếp thu với cái mới và cả sự cảm thông với lứa tuổi dành cho con!

Plugin from the creators ofBrindes :: More at PlulzWordpress Plugins
shared on wplocker.com