Những ý tưởng giúp bé phát triển kỹ năng xã hội

Khi bé bước vào giai đoạn 4 – 5 tuổi, lứa tuổi bé đi học mẫu giáo, cha mẹ cần quan tâm giúp trẻ phát triển những kỹ năng cơ bản cần thiết. Trong số những kỹ năng đó, kỹ năng xã hội là kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bé có thể hòa đồng, tạo lập các mối quan hệ với bạn bè, cô giáo, với những người xung quanh,… Một số những ý tưởng dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình nuôi dạy bé phát triển các kỹ năng xã hội.

Kỹ năng xã hội là gì?

Trong cuộc sống, ngay từ nhỏ bé đã được học hỏi rất nhiều những kỹ năng nhất định, góp phần cho sự phát triển sau này của trẻ. Trong quá trình đó, mỗi kỹ năng đều rất cần thiết, rất quan trọng, ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt thông tin, biểu cảm, diễn đạt cảm xúc,…. Trong số đó, không thể không kể đến kỹ năng xã hội. Kỹ năng xã hội là kỹ năng giúp trẻ có thể hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất, giúp trẻ tự tin, vui vẻ và mạnh dạn khi giao tiếp với với bạn bè, với mọi người xung quanh.

Những kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ:

Để có thể phát triển được những mối quan hệ, trẻ phải học rất nhiều những kỹ năng xã hội khác nhau phải kể đến như:

  • Kỹ năng giao tiếp: là cách nói chuyện trong mọi tình huống, cách thể hiện tình cảm thông qua nụ cười và biểu cảm trên gương mặt, cách giao tiếp bằng mắt cũng như khả năng lắng nghe người khác.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: trong quá trình làm việc nhóm, trẻ sẽ học được cách chia sẻ công việc, phân công và hợp tác làm việc, tuân thủ theo kỷ luật và xử lý những mâu thuẫn, đồng thời giúp đỡ lẫn nhau trong nhóm.
  • Kỹ năng truyền đạt thông tin: thông qua việc rèn luyện, trẻ có thể biểu đạt được điều mình muốn nói, điều mình yêu cầu một cách chuẩn xác thông qua những biểu hiện, cử chỉ ngôn ngữ.….

Những ý tưởng giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội:

Cũng giống như mọi kỹ năng khác, để có thể phát triển tốt kỹ năng xã hội, trẻ cần phải được thực hành luyện tập nhiều, đặc biệt là trong những tình huống phức tạp. Có những lúc, trẻ không gặp bất cứ một trở ngại hay khó khăn nào, trẻ cũng không cần phải cố gắng nhiều khi học các kỹ năng xã hội đó. Tuy nhiên, việc thực hành sẽ giúp cho cuộc sống trẻ tốt hơ, trẻ dễ dàng hòa nhập, dễ kết bạn và có được những mối quan hệ hài hòa khác. Để có thể giáo dục các kỹ năng xã hội đó, cha mẹ có thể thực hiện theo 1 số ý tưởng như:

  • Cho trẻ thấy được ích lợi của việc học hỏi các kỹ năng xã hội và như thế nào là người có kỹ năng xã hội tốt. Đặc biệt hơn, cha mẹ nên là tấm gương để trẻ có thể học theo và bắt chước, như vậy cũng sẽ dễ dàng hơn cho trẻ.
  • Động viên và khuyến khích trẻ thay vì phạt trẻ mỗi khi trẻ mắc lỗi. Nên nhẹ nhàng bảo ban, hướng dẫn cho trẻ điều chúng nên làm và để chúng tự nhận ra lỗi sai của mình.
  • Tạo cho trẻ thói quen nhận biết, quan tâm đến cảm xúc của người khác. Nên giáo dục trẻ, nói cho bé hiểu mỗi người ai cũng có cảm xúc. Phải biết chia sẻ, không nên giành hết mọi thứ về phía mình. Một đứa trẻ ngoan ngoãn và hiểu chuyện chắc chắn là điều mà bất cứ một người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn đúng không nào.
  • Cho trẻ chơi các trò chơi nhập vai, diễn kịch, làm việc vặt hay chơi đùa cùng những bạn nhỏ khác.
  • Tổ chức các buổi dã ngoại cùng gia đình, những hoạt động đội nhóm giúp bé trau dồi, thực hành các kỹ năng xã hội…

Có rất nhiều những cách khác nhau để giúp trẻ tăng kỹ năng xã hội. Một sự đầu tư chu đáo và kỹ lưỡng cho trẻ ngay từ những giai đoạn đầu tiên bé bắt đầu phát triển sẽ là điều tốt nhất giúp đỡ cho các em trong cuộc sống sau này.

Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ đến bạn đọc sẽ có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình nuôi dạy con cái. Con trẻ là những tờ giấy trắng, nếu được chăm sóc, quan tâm và giáo dục tốt, chúng sẽ có được một tương lai sáng lạn với những điều tốt đẹp nhất.

Plugin from the creators ofBrindes :: More at PlulzWordpress Plugins
shared on wplocker.com