You Are Here: Home » CHĂM SÓC TRẺ » Cách giải quyết những thói xấu thường gặp ở trẻ!

Cách giải quyết những thói xấu thường gặp ở trẻ!

 

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc và đặc biệt là nên dùng tình yêu thương, sự bao bọc, chở che thay vì những câu quát tháo, những lời đe dọa vô nghĩa. Trẻ học hỏi những điều mới rất nhanh, tuy nhiên, chưa chắc đó lại là những thói quen tốt, là những điều mà cha mẹ cho rằng con nên làm. Vậy, khi trẻ nhiễm những điều không nên này, đâu là cách giúp con điều chỉnh lại chính mình?

  1. Khi con có thái độ không phải

Trẻ chưa có khả năng tự điều chỉnh được hành vi, hiểu được những điều mình làm, mình nói là vô lễ với người lớn tuổi. Việc trẻ hành động theo cảm xúc là điều đương nhiên không thể tránh được khi tất cả những gì con cho là đúng chỉ gói gọn trong tầm suy nghĩ của mình. Nếu việc này không được điều chỉnh ngay lập tức, đó có thể để lại những ảnh hưởng rất xấu tới tính cách cũng như việc trẻ hình thành tư duy, cách ứng xử sau này.

18 Apr 2014 — A mom scolding her 5 years old son — Image by © Catherine DELAHAYE/Photononstop/Corbis

Theo các chuyên gia hàng đầu hiện nay thì việc mang đến cho trẻ những lời khuyên hữu ích, những câu chuyện tâm tình của 2 người thường mang lại hiệu quả hơn rất nhiều so với những tiếng la hét, những trận đòn roi vì cha mẹ không vừa ý. Đơn giản khi bé cố tình nhại lại lời mình, bạn có thể nhẹ nhàng nói với con “hoặc con nói lễ phép, hoặc mẹ sẽ coi như con không nói gì”.

  1. Khi trẻ ngắt lời cha mẹ

Mong muốn được thể hiện lớn hơn việc trẻ hiểu thế nào là phép tắc, là lẽ phải trong cuộc nói chuyện với người lớn. Khi nêu ra vấn đề mà con quan tâm, mà con có được những kiến thức hay sự hiểu biết về lĩnh vực này thì đương nhiên con sẽ rất mong muốn để nêu lên quan điểm của mình, để chứng tỏ cho những cố gắng, nỗ lực học tập của mình trước mặt mẹ cha.

Tuy nhiên, việc thể hiện mình là người được dạy đàng hoàng khi giao tiếp, nói chuyện sẽ có ấn tượng tốt hơn việc có được những điều người khác chưa biết. Chỉ khi nào đến lượt hoặc được hỏi ý kiến về vấn đề này thì khi đó con hãy nêu lên những điều mình thấy, mình nghĩ, về cảm nhận, … Việc ngắt lời người lớn hơn không những không khiến con được mọi người chú ý mà ngược lại được coi là sự thô lỗ, có phần vô duyên và không gây được bất kì điều gì tốt đẹp.

  1. Không đáp lại lời cha mẹ

Như đã đề cập đến trước đó, trẻ nhỏ là đối tượng hành động theo cảm tính, theo những gì mình thích chứ  không phải là điều đó đúng và con nên làm theo. Hơn thế nữa, những khi trẻ có giận hờn, có những điều không hài lòng thì việc giả vờ không nghe thấy khi được hỏi có thể được diễn ra và khiến rất nhiều cha mẹ cảm thấy bực bội, mệt mỏi và chưa thể tìm được cách để giải quyết.

Thay vì để cảm xúc của chính mình điều khiển hành động như những đứa trẻ thì tại sao các bậc cha mẹ không thể bình tĩnh trước tiên, hãy kìm nén cơn nóng giận của mình và bắt buộc con phải hướng sự chú ý tới mình. Nói chuyện thẳng thắn, giải quyết những điều đang khiến con phân tâm như ti vi, đồ chơi, … để cả 2 bên đều đạt được sự thấu hiểu cuối cùng, để đưa trẻ về hướng đi mà các bậc cha mẹ mong muốn.

  1. Nói dối

Trong quá trình trẻ lớn lên, trưởng thành và va vấp thì đương nhiên những lời nói dối là không thể tránh khỏi. Nói dối để giúp cha mẹ cảm thấy tự hào hơn về bản thân con em mình, để bảo vệ cho những điều mà con muốn, để giữ được cho bản thân những bí mật của riêng mình, … Tuy nhiên, nếu đây là những lời nói dối gây ảnh hưởng lâu dài, có thể khiến nhân cách của con bị ảnh hưởng thì đương nhiên nên được chấm dứt ngay lập tức.

Việc thường xuyên lắng nghe, tâm sự với trẻ được coi như cách đơn giản nhất để hiểu về con, để phát hiện ra khi con có những biểu hiện bất thường và cũng tạo cho trẻ cơ hội để giãi bày, để cho cha mẹ biết được sự thật. Khi con không có bất kì áp lực nào về chuyện có thể sẻ chia với cha mẹ, có thể thoải mái bộc lộ những điều kín đáo nhất thì chắc chắn việc con nói dối sẽ không bao giờ xảy ra.

Các bậc cha mẹ, đây là 2 từ thiêng liêng và cao cả mà bất kì ai cũng đều trân trọng, cũng đều mong muốn được giữ gìn khi bước chân vào cuộc sống gia đình. Đặc biệt với con, với những người mà cha mẹ luôn kì vọng vào những điều tốt đẹp nhất thì việc uốn nắn, khiến trẻ thấu hiểu những điều sai trái mình làm và có biện pháp xử lý, khắc phục là điều đặc biệt nên làm nhanh chóng và hiệu quả.

shared on wplocker.com