You Are Here: Home » CHĂM SÓC TRẺ » Bé lên 4 và những khoảnh khắc thật xinh xắn, đáng yêu!

Bé lên 4 và những khoảnh khắc thật xinh xắn, đáng yêu!

Các bậc  cha mẹ đều mong muốn ghi lại những khoảnh khắc thật đáng yêu, thật đáng nhớ của con em mình trên con đường trưởng thành, trên hành trình với những bước đi chập chững đầu tiên. Vậy, với trẻ lên 4 thì đâu là những lúc khiến trẻ trở nên độc lập hơn, khiến các bậc cha mẹ thấy được rằng con mình đã lớn hơn, đã có thể bắt đầu làm điều chính bạn không hề trông đợi.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bắt đầu có thể tự xoay xở chính là khi con phản ứng lại với những yêu cầu được giúp đỡ từ cha mẹ trong việc từ mặc quần áo, ăn cơm hay lựa chọn sách. Khi đó, trẻ bắt đầu hình thành những ý niệm đầu tiên về sở thích cá nhân, về những điều mình hoàn toàn có thể thực hiện được và không muốn bị cha mẹ bao bọc quá mức cần thiết.

Điều đơn giản này có thể được lý giải bằng cách trẻ mong muốn có được sự công nhận của cha mẹ rằng những việc nhẹ nhàng này mình hoàn toàn có thể bắt đầu làm 1 cách hoàn hảo. Tự cất gọn gàng sách vở, giúp cha mẹ nấu ăn, dọn bàn bếp, vệ sinh phòng ngủ riêng chính là cách bạn cho con cơ hội để lựa chọn, để sống cuộc đời tự chủ của riêng mình.

Vậy, đâu là lúc bạn sẽ thấy được con mình đã lớn ra sao, đã có đủ những gì cần thiết nhất cho quá trình bước đến tuổi trường thành đầu tiên như thế nào?

  1. Bé hay đặt câu hỏi

Việc trẻ thích thú, tò mò trước thế giới xung quanh là điều hoàn toàn dễ hiểu khi mọi điều đều có thể khiến con trở nên hào hứng, trở nên vui vẻ. Mọi thứ đều thật mới lạ, mà trẻ thì rất mong được hiểu rõ về nó nên chính việc không ngừng đặt ra những câu hỏi, tự tìm hiểu và phát triển trí tuệ, óc sáng tạo và tư duy logic cho mình thông qua những gì mắt thấy, tai nghe và bài học trẻ tự rút ra được cho mình.

  1. Bé mong muốn có nhiều bạn hơn

Khi những hiểu biết về thế giới xung quanh của trẻ trở nên rộng lớn hơn, con sẽ mong muốn có được nhiều người bạn mới hơn, được thường xuyên nói chuyện, tiếp xúc và học hỏi từ chính những bạn đó. Không gian sống của con sẽ tràn ngập trong những cuộc trò chuyện, những lần đi vui chơi, dã ngoại cùng nhau hay đơn giản là ý thức về việc có được niềm vui lớn hơn, về những người có thể giúp đỡ con khi xa rời vòng tay của cha mẹ.

  1. Những cung bậc cảm xúc nhiều chiều hơn

So với trước đây, trẻ sẽ có được những xúc cảm khác nhau từ những mẩu đối thoại, từ những tình huống bé thường xuyên được tiếp xúc, từ con người bé được trò chuyện. Bởi vậy mà bé sẽ có được những cung bậc cảm xúc rất khác mà trước đây các bậc cha mẹ chưa từng thấy được, là những lần con có thể bất chợt buồn vui, là sự thấu hiểu, thông cảm giữa con người với con người.

Hơn thế nữa, bé cũng học được cách thể hiện được bản thân mình nhiều hơn. Con hiểu khi nào nên bộc lộ, khi nào nên kìm nén được những mong mỏi, những yêu cầu cho cha mẹ mình thấy được. Bởi bé đã hiểu nhiều hơn về cuộc sống, về thế giới mà con cũng sẽ trở nên ít ích kỷ hơn, biết lắng nghe, chia sẻ và đặc biệt san sẻ tình yêu thương của cha mẹ với chính người em của mình.

Đây cũng là lúc các bâc cha mẹ có thể tự  do, cởi mở nói cho trẻ thấy được những cảm xúc của mình, cùng con nhìn lại 1 ngày vừa qua để cùng nhau có được cái nhìn tổng quan nhất về những khó khăn, những bất cập mà gia đình đang phaỉ đối mặt. Gạt trẻ sang 1 bên và không tôn trọng những điều con nói, con nghĩ chính là điều sai lầm đầu tiên khi có 1 cuộc đối thoại, khi cả gia đình đều nên dành cho nhau sự thông cảm và những điều tích cực nhất.

Đây cũng là lúc bé nên được dạy về cách giúp đỡ người khác, cách để có thể mở rộng bàn tay và sẵn sàng quên đi sự thoải mái của bản thân ở hiện tại. Đó có thể là nhường ghế cho người già trên tàu điện ngầm, trên xe bus, dỗ dành em khi em khóc, biết tự mình tìm được đường hay mua sắm những thứ cần thiết tại cửa hàng gần nhà, …

Các bậc cha mẹ, 4 tuổi là lúc con học hỏi được rất nhiều điều từ cuộc sống, từ chính cách cha mẹ hành xử và con người xung quanh.Hơn thế nữa, hãy là nơi để con khởi nguồn của mọi nét tính cách tốt đẹp, cho con thấy được mình vượt lên trên những cái nhơ bẩn nhất của hiện thực và luôn cho con cơ hội để phát triển, để nhìn xa, để có tầm mắt vươn lên tới nhiều những khía cạnh, những góc khuất nhất của hiện tại.

shared on wplocker.com