You Are Here: Home » TỔNG HỢP » Dạy trẻ cách phòng thân trong hỏa hoạn!

Dạy trẻ cách phòng thân trong hỏa hoạn!

Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ nhỏ phải là đối tượng ưu tiên hàng đầu trong những đám cháy nguy hiểm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng có thể bảo vệ, che chở cho con được. Bởi vậy mà dạy bé những kĩ năng phòng thân trong trường hợp này là điều vô cùng cần thiết!

Trẻ nhỏ được phát triển toàn diện nhất là khi các bé được hưởng 1 nền giáo dục tốt nhất cả về tri thức cũng như các kĩ năng sống, những điều sẽ giúp ích rất nhiều trong đời thường. Các cách để có thể giữ cho mình an toàn trong 1 đám cháy tại trường, khu chung cư, trung tâm thương mại, … là điều hàng đầu các bậc cha mẹ nên ưu tiên. Vậy, đâu là cách hợp lý và hiệu quả nhất?

Các số điện thoại

Khi có mùi khét, khói hay nhìn thấy lửa cháy, điều đầu tiên các bé phải nghĩ đến là số điện thoại của các chú lính cứu hỏa 114. Hoặc nếu đang trong khu nhà đang sinh sống thì bộ phận phụ trách chung cư hoặc nhà hàng xóm là những số điện thoại bé nên đặc biệt lưu ý. Thường xuyên tạo cho con những tình huống vui chơi là cách giúp bé vừa dễ dàng ghi nhớ, vừa có thể vận dụng dễ dàng và hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy

Trong 1 tòa nhà cao tầng thì bất cứ khi nào có sự cố cháy nổ xảy ra thì việc cắt điện là điều đầu tiên được thực hiện nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại về tài sản cũng như tránh được các hậu quả do chập điện. Bởi vậy mà nếu sử dụng thang máy để di chuyển thì nguy cơ thang bị dừng giữa chừng là rất cao và khiến người mắc kẹt bên trong hoảng loạn.

Thật bình tĩnh để có thể đưa ra được giải pháp an toàn và hiệu quả mới là cách khôn ngoan. Nếu bé đang gần tầng thượng hơn, hãy nhắc con di chuyển lên trên cao thay vì xuống dưới đất bởi sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và đảm bảo được lượng không khí trong lành cần thiết, tránh cho con khó thở hay mắc kẹt giữa chừng.

Lối thoát hiểm

Là nơi vô cùng quan trọng nhằm mang đến lối thoát cho mọi người trước sự đe dọa của đám cháy đang ngày 1 dữ dội. Bởi vậy nên mỗi khi có dịp vui chơi cùng bé, hãy kết hợp dạy con cả những biển báo đầy hữu ích này, đâu là nơi con có thể nhìn thấy chúng và làm thế nào để đến được đây nhanh nhất chính là điều con cần phải nhớ và làm theo.

Khăn ướt

Trong trường hợp không thoát được ra ngoài, hãy làm ướt càng nhiều khăn hay quần áo càng tốt để có thể bịt mũi, tránh bị khí độc vào đường hô hấp. Nằm sát xuống mặt đất, dùng khăn bịt chặt miệng và mũi kết hợp với việc phủ những chiếc quần áo ướt lên người để tránh bị bén lửa và chờ đợi sự trợ giúp của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Trong trường hợp xấu nhất là người bé bị bén lửa, hãy dạy con cách dừng lại, nằm xuống đất là lăn tròn người qua lại để hạn chế đám cháy lan rộng và cũng là để dập lửa. Nếu không thể nằm xuống do xung quanh đang cháy dữ dội, hãy nhờ người xung quanh lấy cát/gạo/muối/vải, … đổ lên người để tránh được những thương tổn cho da thịt.

Gầm giường

Là nơi những người lính cứu hỏa thường ưu tiên đầu tiên mỗi khi tìm kiếm người bị nạn trong đám cháy nên khi không thể nhận được sự giúp đỡ, hãy dạy con chui xuống gầm giường là nằm sát xuống sàn nhà. Dùng vải ướt để che kín các khe cửa hay những nơi khí độc có thể lọt vào cũng là cách hữu hiệu giúp kéo dài thời gian chờ đợi trong đám cháy.

Cuộc sống hiện đại cũng đòi hỏi trẻ phải trở nên năng động và hiểu biết hơn, để kịp thích ứng với sự thay đổi đang diễn ra. Học hỏi được sự bổ ích qua những bài học về thoát nạn trong đám cháy sẽ là điểm sáng tuyệt vời trong kĩ năng sống của con, là điều giúp con có thể độc lập, tự chủ trong mọi tình huống về sau.

Kidsplay – Chuyên thiết kế khu vui chơi, nhà liên hoàn, thiết bị khu vui chơi, nha lien hoan, thiet ke khu vui choi…. LIÊN HỆ Tư vấn Mr Khánh (0961 806 679).

Tháng Ba 10, 2018 @ 1:46 chiều