You Are Here: Home » CHĂM SÓC TRẺ » Giáo dục trẻ về tiền bạc

Giáo dục trẻ về tiền bạc

Có rất nhiều những bậc cha mẹ quan niệm rằng việc cho các bé tiếp xúc với đồng tiền sớm là điều không tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu biết cách cho trẻ tiền và dạy trẻ tiêu tiền một cách hợp lý và khoa học, đây sẽ là một cách làm vô cùng hiệu quả dể giáo dục trẻ về vấn đề tài chính.Khi giáo dục trẻ về tiền bạc sớm, trẻ sẽ có được những lợi ích như:

  1. Sự độc lập về tài chính:

Trong xã hội ngày nay, đa phần các em nhỏ thường có xu hướng dựa dẫm phần nhiều vào bố mẹ của mình. Có rất nhiều em đến khi trưởng thành rồi vẫn không thôi xin tiền từ bố mẹ. Đối với các nước phương Tây, điều này lại trái ngược hoàn toàn. Khi trẻ đã đủ tuổi thành niên, cha mẹ thường để trẻ tự xoay sở với mọi chuyện của mình. Các em cũng tự ý thức và tìm kiếm những việc làm có thể kiếm ra tiền, tự chủ và độc lập về tài chính sớm hơn so với những trẻ cùng tuổi ở các nước phương Đông.

Bên cạnh đó, giáo dục trẻ về tiền bạc sớm còn giúp cho trẻ có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc quản lý tiền bạc sau này của bản thân mình. Trẻ sẽ học được cách tiêu tiền sao cho hợp lý và phù hợp với mục đích.

  1. Trẻ được học về khái niệm ngân sách:

Giáo dục trẻ về tiền bạc giúp trẻ sớm tiếp cận với khái niệm ngân sách. Một khoản tiều tiên vặt chính là phương tiện và công cụ hữu hiệu nhất mà thông qua đó, trẻ có thể được hiểu và được biết thêm ý nghĩa về điều này. Trước khi đưa bé đến các cửa hàng đồ chơi, phụ huynh có thể giao hẹn, đưa bé một số tiền và nói với bé rằng bé sẽ được mua những món đồ trong mức cho phép là bao nhiêu. Bé sẽ tự chủ động, tìm và lựa đồ sao cho phù hợp với giới hạn cho phép của mình.

Đặc biệt hơn, khi được tiếp cận với khái niệm này sớm, trẻ sẽ hiểu được rằng trong ngân sách của bản thân mình có từng này và mình chỉ có thể tiêu trong giới hạn ngân sách đó. Hoặc là không mua hoặc tiết kiệm để mua. Điều này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng tiết kiệm tiền cho những mục đích khác sau này.

  1. Tránh những khoản chi không cần thiết:

Khi ta cho trẻ tiền tiêu vặt sớm, trẻ được tự quản lý 1 khoản tiền và có thể mua một số vật dụng cho bản thân mình thì chúng ta vẫn phải chi trả cho các bé những khoản chi phí cố định như quần áo, sách vở, thực phẩm,… Tuy nhiên, cha mẹ có thể hướng dẫn bé , yêu cầu bé tự lo những khoản phí phát sinh của mình mà bé có khả năng thực hiện như: truyện tranh, đồ chơi, kem, cặp tóc, bút chì,….

Phương pháp giáo dục này có ưu điểm rất lớn ở chỗ bé sẽ phải tự chi trả tiền cho những sở thích của mình. Bởi vậy nên chúng cũng sẽ trở nên cẩn thận và suy tính hơn trong việc chọn lựa đồ. Các bé thường rất muốn có được những thứ mà chúng thích, tuy nhiên, với khoản tiền giới hạn mà mình được sở hữu, bé sẽ phải suy nghĩ và đắn đo trước quyết định có nên mua hay không mua.

  1. Giáo dục trẻ cách tiết kiệm:

Trong cuộc sống, tiết kiệm mang một ý nghĩa rất lớn. Nếu không biết cách tiết kiệm khoa học và hợp lý, rất nhiều chuyện sẽ không được giải quyết ổn thỏa. Bởi vậy nên, nếu trẻ được giáo dục các kỹ năng về sử dụng và quản lý tiền bạc sớm, sẽ giúp cho trẻ xây dựng được thói quen tiết kiệm tốt sau này.

Cha mẹ có thể dạy bé và hướng dẫn bé cách tiết kiệm tiền. Ví dụ như khi bé muốn mua món đồ chơi có giá thành 300.000 đồng trong khi mỗi tháng bé chỉ được cho 100.000 đồng. Để có thể mua được món đồ đó, bé bắt buộc phải tiết kiệm tiền trong vòng 3 tháng. Sau 3 tháng đó, bé đã đủ tiền để mua được món đồ mình yêu thích. Từ việc này, bé có thể học được một bài học về tài chính đó là sự tiết kiệm. Tiết kiệm để tạo nên những giá trị to lớn, đạt được những mục đích to lớn hơn.

  1. Trẻ có được tinh thần trách nhiệm:

Giáo dục về tiền bạc không chỉ cho trẻ biết được nên sử dụng đồng tiền ra sao mà trẻ còn học được cách cư xử có trách nhiệm với bản thân cũng như có trách nhiệm với những người khác.

Để trẻ có thể vững bước vào cuộc sống sau này, không còn bỡ ngỡ và phạm phải nhiều sai lầm đáng tiếc, giáo dục tiền bạc sớm cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn đọc.

Rate this post

Tháng Sáu 25, 2018 @ 3:08 chiều

CHUYÊN NGÀNH VUI CHƠI GIẢI TRÍ THIẾT KẾ KHU VUI CHƠI, Kidsplay – Chuyên thiết kế khu vui chơi, nhà liên hoàn, thiết bị khu vui chơi, nha lien hoan, thiet ke khu vui choi…. LIÊN HỆ Tư vấn Mr Khánh (0961 806 679). – KIDSPLAY – HOTLINE Mr Khánh 0961 806 679 – 0935 594 996 để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đây là chủ đề of 55 Tư vấn mở khu vui chơi trẻ em