You Are Here: Home » TỔNG HỢP » Trẻ cần nhất ở 9 phút quan trọng này!

Trẻ cần nhất ở 9 phút quan trọng này!

Nếu các bậc cha mẹ đã từng tự hỏi bản thân rằng liệu mình đã dành đủ thời gian cho con hay chưa? Những nỗ lực, cố gắng của biết bao xô bồ, bon chen ngoài xã hội kia liệu có xứng đáng để đổi lấy những phút giây bên con? Và nếu những khoảng thời gian ấy là những tiếng quát tháo, dọa nạt khi phải gào thét lên với trẻ điều này, điều khác thì các bậc phụ huynh có thể áp dụng những cách đơn giản này nhé!

Các nhà khoa học cho rằng khoảng thời gian cần thiết để trẻ cảm nhận được tình yêu thương rõ ràng nhất trong khoảng 9 phút, được chia làm 3 giai đoạn ngắn hơn là 3 phút thức dậy, 3 phút khi đi học về và 3 phút trước khi đi ngủ. Vậy đâu là lí do khiến các chuyên gia nghĩ rằng đây là lúc quyết định đối với sự trưởng thành, cảm nhận được tình yêu, sự bao bọc, chở che của mẹ cha?

3 phút khi thức dậy

Nếu 3 phút này thực sự quá ít ỏi để chứng minh cho các bậc cha mẹ thấy được rằng nó hiệu quả ra sao, thích hợp như thế nào với trẻ thì hãy thử trong khoảng 1 thời gian ngắn nhé. Hãy thử những cách để chơi đùa, để có thể cùng con có những tiếng cười đầu tiên trong ngày, để mỗi khi con mở mắt, hình ảnh đầu tiên con cảm nhận được luôn là người mẹ đầy yêu thương của mình.

3 phút đầu tiên của 1 ngày mới thực sự có vai trò vô cùng quan trọng khi nó mang đến cả 1 chuỗi ngày dài thật trọn vẹn, cả 1 quãng đường mà trẻ sẽ phải tiếp tục bước đi và đương nhiên là cả những thử thách mà con phải đương đầu. Những cái cù nhẹ nhàng, vuốt tóc hay bẹo má, nhéo tai khi trẻ vẫn cố “nướng” có thể cùng khiến 2 mẹ con có những kỉ niệm thật đẹp.

Hãy dừng lại, hành động chậm đi, suy nghĩ kĩ hơn để đảm bảo được rằng cả con và bạn đều không cảm thấy áp lực, bức bối hay khó chịu. Thay vì những tiếng quát tháo vang dội trong nhà, những câu nói giục giã, sự chì chiết cùng những ánh nhìn mệt mỏi thật sự đã phá hỏng cả 1 ngày đẹp phía trước, thật sự khiến con cảm thấy mỗi ngày bắt đầu của mình đều thật tồi tệ.

3 phút sau khi đi học về

Sau 1 ngày học tập căng thẳng với hàng chục bài tập, với những người bạn luôn cố gắng để trở nên giỏi hơn, cạnh tranh với nhau thì bạn nghĩ, điều bé cần nhất là gì? Hãy thử đặt mình vào vị thế của con để có thể thấu hiểu được trọn vẹn hơn, để giúp con thấy được rằng cho dù đi đâu, làm gì, với ai thì mỗi khi con mong muốn trở về, đó là vòng tay, là mẹ cha đang mỉm cười.

Với trẻ khi bắt đầu đi học mẫu giáo thì việc đưa con vào 1 môi trường mới, tiếp xúc với  những người xa lạ thì đương nhiên con sẽ không tránh khỏi sự nhút nhát, thu mình lại trước những người bạn cùng trang lứa. Để con cảm thấy tự tin hơn, để con thấy được rằng trường học là nơi con có được niềm vui, con học được nhiều điều chứ không hề khó chịu, không hề nhàm chán như con thấy.

Nếu được cha mẹ tận tình hỏi về những việc xảy ra trong ngày, về cảm nhận của con khi được va chạm với những trải nghiệm hoàn toàn khác lạ thì trẻ sẽ thấy như mình được thấu hiểu, được cảm thông và đặc biệt là có cơ hội để chia sẻ, để thấy được rằng những câu chuyện bên lề của con không khiến cha mẹ phải bực dọc, không gây phiền nhiễu và luôn được hiểu thấu.

3 phút trước khi đi ngủ

Các bậc cha mẹ hiện đại thường cố gắng dành 3 phút cuối ngày của trẻ để đọc những câu chuyện cổ tích, để có thể giúp con khép lại 1 ngày năng động và tràn đầy niềm vui. Với trẻ thì đây có lẽ là khoảng thời gian để nghĩ về những việc đã qua, về những nơi mình đã thăm, những con người mình đã gặp và đặc biệt là những việc mà mình đã làm được. Nếu được là 1 phần trong số những suy nghĩ đầy non nớt và thơ ngây ấy, thì rõ ràng, trẻ đã sẵn sàng để bộc lộ, để giúp cha mẹ hiểu về mình hơn.

Để trẻ tự xoay xở trong sự hỗn độn của suy nghĩ, cảm nhận, trong bóng tối bao trùm thực sự khiến con cảm thấy chỉ có 1 mình, sự cô đơn đồng thời thiếu đi hình ảnh luôn chở che, bao bọc của cha mẹ mình. Ngoài ra, nếu biết tận dụng tốt khoảng thời gian này, bạn có thể cho trẻ thấy rằng khoảng thời gian nóng giận của bạn vừa qua chỉ là bộc phát, rằng tình yêu thương cho con không gì có thể thay thế được.

Nền tảng của mọi gia đình hạnh phúc đương nhiên vẫn là sự yêu thương, sẻ chia trên cơ sở mong muốn có được cho tất cả các thành viên sự viên mãn, trọn vẹn nhất. Với trẻ thì 9 phút mỗi ngày thực sự là vô cùng quan trọng, là lúc để mọi thứ được khởi đầu, là bước chuyển tiếp thật vững chắc, là cái kết thật ngọt ngào, thật đẹp cho mọi việc trong ngày và là nơi chắp cánh cuối cùng cho tình yêu.

Kidsplay – Chuyên thiết kế khu vui chơi, nhà liên hoàn, thiết bị khu vui chơi, nha lien hoan, thiet ke khu vui choi…. LIÊN HỆ Tư vấn Mr Khánh (0961 806 679).

Tháng Tư 17, 2018 @ 4:05 chiều