Cách Dạy Toán Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả Tại Nhà

Toán học là môn học giúp trẻ tư duy và phát triển trí tuệ một cách khá toàn diện. Ngay từ lứa tuổi mần non trẻ cần phải học toán. Vậy cách dạy toán cho trẻ mầm non như thế nào? Dạy học cho các bé ở lứa tuổi mầm non đòi hỏi phải kiên nhẫn, bỏ nhiều công sức và đặc biệt phải có phương pháp dạy đúng đắn.

Cách để trẻ mầm non chú ý tới môn toán

Các bé mầm non vẫn còn đang bỡ ngỡ, chưa được làm quen với các khái niệm toán học. Vì vậy,  khi chúng ta hướng dẫn bé học cách quan sát, thử nghiệm mọi thứ xung quanh.

Trẻ em giai đoạn này thường bị thu hút bởi những vật cụ thể, có thể sờ được, nếm được. Những vật cụ thể này như các vật liệu hình khối, các hình cây, gậy… sẽ giúp bé nắm bắt nhanh hơn về các khái niệm. Đừng giải thích bằng những thứ tìu tượng, trẻ sẽ rất nhanh chán nản.

Có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp trẻ sẽ nhớ lâu hơn, và khi đã hiểu rồi, bé mới sẵn sàng học tập.

Thời gian và vốn từ vựng

Trẻ em cần nhiều thời gian để chơi với các đồ chơi toán học trước khi sử dụng chúng đúng vào mục đích học tập. Chơi với toán và các hoạt động liên quan đến toán là cơ hội tốt để xây dựng vốn từ vựng liên quan đến môn này.

Đo lường

Trẻ em cần sự giải thích hàng ngày của cha mẹ. Hãy cung cấp cho con bạn các đồ vật cụ thể, gợi ý trẻ để khám phá ra những con số, những ý nghĩa của con số, Điều này sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu.

Tính chính xác

Sau giai đoạn học các khái niệm, các đơn vị tính chung chung, bạn sẽ cần chú ý hơn đến tính chính xác.

Bạn có thể dạy bé về tính chính xác bằng các dạy đếm, hiểu về các đơn vị đo. Hãy thường xuyên đố bé về số lượng các đồ vật trong nhà, số qủa hay bánh kẹo mà bé được cho.

Trẻ em trong giai đoạn này thường rất hào hứng với những điều mới mẻ và say mê với những câu đố vui. Bởi vậy bạn hãy lồng ghép một cách tự nhiên các câu đó toán học vào trong cuộc nói chuyện hàng ngày. Hãy kiên nhẫn, đừng tỏ ra sốt ruột nếu bạn đã dạy vài lần mà bé vẫn chưa nhớ.

Bàn ghế, thiết bị hỗ trợ học toán

Sau những giai đoạn tiếp cận với toán học, bạn cần giúp trẻ tiến sâu hơn vào quá trình học. Và điều cần thiết là phải có bàn ghế và thiết bị tốt nhất phục vụ cho việc học của bé.

Hãy chọn những bộ bàn ghế có kích thước phù hợp với trẻ để tránh trẻ sớm mắc các bệnh như vẹo cột sống, cận thị. Hãy lựa chọn những quyển sách tập tô, tập đếm đơn giản, có nhiều hình vẽ sinh động để tạo sự hứng thú cho trẻ. Việc cho trẻ sớm tiếp cận với bàn học sẽ giúp trẻ không bỡ ngỡ hoặc lười ngồi vào bàn học sau này.

Các thiết bị mầm non sẽ là công cụ tốt hỗ trợ cho việc học toán của trẻ. Đó là các thiết bị tập đếm, tập tô, giúp trẻ dễ dàng liên tưởng đến toán học. Ngoài ra các thiết bị trò chơi cũng giúp trẻ phát triển toán học rất tốt.

Bài viết liên quan