Hướng dẫn cách dạy tiếng anh cho trẻ mầm non | Khu vui chơi trẻ em

Khi được 2 đến 3 tuổi, trẻ đã có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới song song với tiếng mẹ đẻ. Do vậy nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng phải có cách dạy đúng đắn.

Theo khoa học chứng minh, trẻ em giai đoạn 2 – 3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ. Đây là giai đoạn trẻ có thể hiểu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Bởi vậy không có vấn đề gì khi cha mẹ muốn con của mình tiếp xúc với tiếng Anh song song với tiếng Việt. Hãy hướng dẫn cách dạy tiếng Anh cho trẻ một cách đúng đắn.

  

Trẻ nhỏ học tiếng Anh như thế nào?

Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên. Các bé tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Trong giai đoạn này, khả năng bắt chước của các bé rất nhanh và tự tìm ra các quy tắc để nhở nó. Có thể nói trẻ nhỏ học tiếng Anh giai đoạn này còn dễ hơn cả người lớn.

Lợi ích của học tiếng Anh sớm

Khi học tiếng Anh từ nhỏ, khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ sẽ rất chuẩn và chính xác. Nếu được dạy một cách đúng đắn trẻ có thể phát âm như người bản xứ. Ngoài ra khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ linh hoạt, và mềm mại hơn so với học tiếng Anh bằng ý thức.

Những em có cơ hội học ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ ngay từ nhỏ sẽ sử dụng chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh này để học các ngôn ngữ khác. Các em sẽ học ngôn ngữ thứ ba, thứ tư… một cách dễ dàng hơn.

Khi trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì một cách có ý thức thì những trẻ này sẽ có khả năng cảm thụ ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ thì nguồn tiếng Anh phải chuẩn (băng đĩa, người bản xứ dạy…) Nếu trẻ phát âm sai từ nhỏ thì sau này rất khó để sửa. Hàng ngày nên bật băng cho trẻ nghe từ 10 – 15 phút để trẻ tiếp xúc và gần gũi hơn với môi trường tiếng Anh. Đó có thể là các bài hát đơn giản, vui nhộn để có thể vừa vận động và vừa học hát một cách tự nhiên nhất.

Hãy cho trẻ làm quen với các từ mới thông qua tranh ảnh, vật cụ thể. Ví dụ chỉ vào quả táo nói an apple, nhìn thấy con chó nói a dog…

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ không giải nghĩa tiếng Việt cho trẻ mà hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm. Ví dụ như không được giải thích dog là con chó mà thay vào đó hãy giải thích con chó là động vật có nhiều lông, hay sủa gâu gâu, vẫy đuôi mỗi khi nhìn thấy con…

Hãy tạo một môi trường tự nhiên nhất cho trẻ tiếp xúc khi dạy tiếng Anh cho trẻ.

6 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

  1. Chơi hơn dạy

Đừng dạy tiếng Anh cho trẻ theo một giáo trình nào cả mà hãy tạo ra một sân chơi tiếng Anh đa dạng nhiều màu sắc cho trẻ.

 

Hãy hướng dẫn bé cách làm chủ sân chơi đó và từng bước bổ sung các hoạt động khác nhau vào theo khả năng tiếp thu của của trẻ.

  1. Hoạt động, hình ảnh nhiều hơn lý thuyết

Các hình ảnh sinh động, trò chơi, học hát, đóng kịch… là những hoạt động giúp trẻ tiếp nhận tiếng Anh một cách tốt nhất. Không chỉ vậy nhờ vào những hoạt động này sẽ giúp tự tin hơn và xây dựng cá tính riêng cho mình.

  1. Nói nhiều hơn nghe viết

Thực tế kỹ năng nói dễ học và bắt chước hơn kỹ năng viết. Khi trẻ học nói tốt, sẽ xây dựng tâm lý ự tin hơn khi nói tiếng Anh. Nói tốt, phát âm chuẩn thì sẽ nghe tốt và dẫn đến việc viết tiếng Anh cũng dễ dàng hơn. Do vậy ngay từ đầu hãy giúp trẻ phát ẩm tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất.

  1. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (Anh – Việt)

Mặc dù đây là giai đoạn trẻ nhận thức ngôn ngữ rất nhanh và tốt. Tuy nhiên nếu cách dạy song ngữ của bạn không tốt sẽ dễ khiến trẻ bị loạn ngữ, nói lẫn lộn. Vì vậy hãy giúp trẻ phân biệt rõ ràng đâu là tiếng Anh, đâu là tiếng Việt. Không được lạm dụng ngôn ngữ để nói câu một nửa tiếng Anh, một nửa tiếng Việt.

  1. Hãy khuyến khích, động viên trẻ

Trẻ con rất thích được động viên và khen thưởng. Vì vậy sau mỗi bài học hãy động viên con bằng những lời nói khích lệ, thưởng cho con những món quà nhỏ như kẹo, quả, đồ chơi hoặc cho con những điểm số cao. Những điều này sẽ khích lệ tinh thần của con để con cố gắng học tốt.

  1. Hãy kiên trì dạy ngoại ngữ cho bé

Học song ngữ là công việc không hề đơn giản, nó đòi hỏi không chỉ nhận thức của bé mà còn cả sự kiên trì của bố mẹ và người dạy. Đừng sốt ruột đòi hỏi kết quả ngay vì học ngôn ngữ là công việc lâu dài, mưa ngâu thấm thấm đất.

Để tốt hơn cho việc học tiếng Anh, cha mẹ hãy trang bị cho bé những thiết bị mầm non hỗ trợ cho việc học. Ví dụ như các bộ đồ chơi, ghép hình, xếp chữ bằng tiếng Anh… Hãy để cho trẻ chơi với tiếng Anh thay vì bắt trẻ học tiếng Anh.

Kidplay là trung tâm cung cấp các thiết bị hỗ trợ dạy tiếng Anh tốt nhất cho trẻ. Kidlay đảm bảo vầ chất lượng cũng như giá cả của sản phẩm.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng xem tại: https://khuvuichoitreem.com.vn/

SĐT liên hệ: 0935 594 996

Bài viết liên quan