Các Tiêu Chuẩn Của Bàn Ghế Thiết Bị Mầm Non Đạt Chuẩn

Bàn ghế thiết bị mầm non phải có xuất xứ hàng hóa rõ ràng, không chất độc hại, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Đây là một trong số những tiêu chuẩn của bàn ghế thiết bị dùng cho giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành.

Tại sao cần bổ sung bàn ghế, thiết bị

Ngoài những yêu cầu tối thiểu cần phải có của một sơ sở mầm non như không gian vui chơi và học tập, đội ngũ giáo viên chương trình học… thì các trường mầm non cần tự bổ sung bàn ghế, thiết bị nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Vừa qua GDĐT đã ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật Đồ dùng – Đồ chơi – Thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non. Đây những tiêu chuẩn cần thiết nhất để một trường mầm non lựa chọn.

Tiêu chuẩn của bàn ghế thiết bị mầm non đạt chuẩn

Theo đó, trong công văn có ghi rõ cần:

  •  50 đồ dùng/15 trẻ cho nhóm trẻ 3 – 12 tháng tuổi
  •  68 đồ dùng/20 trẻ cho nhóm trẻ 12 – 24 tháng tuổi
  • 90 đồ dùng/25 trẻ nhóm trẻ 24 – 36 tháng tuổi
  • 104 đồ dùng/25 trẻ cho lớp mẫu giáo 3 – 4 tuổi
  • 126 đồ dùng/30 trẻ cho trẻ lớp mẫu giáo 4 – 5 tuổi
  •  124 đồ dùng/35 trẻ cho lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi

Ngoài đáp ứng yêu cầu số lượng đủ đồ dùng thiết bị cho học sinh thì từng đồ dùng, đồ chơi, thiết bị, phải có ghi xuất xứ hàng hoá (nơi sản xuất, đơn vị nhập khẩu, chất liệu sản xuất…) và phải có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, cảnh báo nguy hiểm, thời hạn sử dụng kèm theo.

Không chỉ vậy, các thiết bị sử dụng các vật liệu: Gỗ, nhựa, sơn, keo dán, chất phủ… phải có chứng nhận nguồn hàng hoá, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em.

Các đồ dùng như bàn, ghế cho trẻ theo tiêu chuẩn kỹ thuật phải được làm bằng gỗ hoặc nhựa chịu nước, chịu lực. Chân bàn, ghế bằng gỗ, nhựa hoặc thép sơn tĩnh điện. Kích thước mặt bàn khoảng 800×450 mm, chiều cao 450 mm. Với mặt ghế là 250x250mm và chiều cao 250mm. Tất cả phải đảm bảo chắc chắn, an toàn cho trẻ.

Bộ GDĐT nhấn mạnh yêu cầu chất lượng đối với các đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học cho trẻ mầm non phải đảm bảo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Trong đó cần lưu ý đối với đồ chơi, bàn ghế, thiết bị dạy học sản xuất trong nước:  trên sản phẩm phải ghi rõ xuất xứ (địa chỉ nơi sản xuất, hãng sản xuất, hướng dẫn lắp đặt, hạn sử dụng, cảnh báo…) và có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Đối với các đồ chơi, bàn ghế, thiết bị dạy học nhập khẩu: trên sản phẩm phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ (địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn lắp đặt, hạn sử dụng, cảnh báo…), đơn vị nhập khẩu và có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Bài viết liên quan