Leo Núi Trong Nhà Là Gì? Phân Loại Và Lợi Ích Của Việc Leo Núi Trong Nhà

Trải nghiệm leo núi trong nhà ở trở thành lựa chọn thú vị cho những ai yêu thích hoạt động thể thao sức bền. Không chỉ thu hút những “dân chơi” giàu kinh nghiệm, môn thể thao này còn trở thành một trong những địa điểm vui chơi ở Hà Nội dành cho các nhóm bạn mỗi cuối tuần.

Leo núi trong nhà là gì?

Leo núi trong nhà (hay còn gọi là leo núi thể thao) là hình thức rèn luyện sức khỏe đã có từ rất lâu nhưng gần đây lại trở thành xu hướng của nhiều người.

Ở chủ đề này, người chơi sẽ được trải nghiệm leo núi nhân tạo với thiết kế mô phỏng hình dạng núi tự nhiên, với các đường dốc, dốc, vòng cung… để thử thách độ khó. Tường leo núi có tay cầm cứng, đủ chắc chắn để chịu tải cho người chơi dùng chân hoặc tay để bám và leo lên.

Leo núi trong nhà ở đâu tại Hà Nội? Giá vé và trải nghiệm cho người mới đến 2024

Tuy chỉ là leo núi trong nhà nhưng trò chơi này vẫn có độ nguy hiểm nhất định. Người leo núi trong nhà thường có các thiết bị bảo hộ như dây đai an toàn, mũ bảo hiểm, găng tay và giày leo núi để đảm bảo an toàn khi leo núi. Ngoài ra, người chơi cũng sẽ được tìm hiểu những thông tin an toàn trước khi chính thức vận hành.

Các kiểu leo núi trong nhà

Phong cách leo núi trong nhà rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu ở nhiều cấp độ và sở thích khác nhau của người chơi. Dưới đây là 3 phong cách leo núi trong nhà phổ biến tại các phòng tập leo núi trong nhà Hà Nội:

  • Leo khối đá (Bouldering)

Kiểu leo này được thực hiện trên địa hình thấp, không sử dụng dây an toàn, chỉ dùng tay và chân để leo. Ngoài ra, để tăng thêm sự an toàn, các bề mặt leo núi thường có nhiều nút bấm, tay cầm và các bề mặt khác giúp người chơi thao tác dễ dàng hơn.

Leo núi được cho là một trong những hình thức leo núi nhân tạo thú vị nhất. Kiểu chơi này đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh cũng như sự linh hoạt khi tham gia.

  • Leo với neo trên đỉnh (Top-rope climbing)

Leo núi bằng mỏ neo trên đỉnh là một trong những phong cách leo núi phổ biến, phù hợp cho người mới bắt đầu. Ở loại hình leo núi này, người chơi sử dụng một sợi dây bảo vệ được gắn vào người, sợi dây được kéo qua hệ thống ròng rọc cố định ở phía trên tường leo núi, giúp đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, không giống như leo núi, leo bề mặt bằng dây an toàn khó hơn. Người chơi cần tập trung để tìm ra con đường leo núi tốt nhất và cách vượt qua những khó khăn như chỗ bám tay nhỏ, bề mặt leo khó và vách đá dựng đứng.

  • Leo tự do (Lead climbing)

Nếu bạn đã thích nghi với hai phong cách leo núi trên, bạn có thể chuyển sang phong cách leo núi tự do. Đây cũng được coi là hình thức leo núi trong nhà thử thách nhất.

Lúc này dây an toàn vẫn được gắn vào dây an toàn. Tuy nhiên, các đầu móc sẽ phải được người chơi gắn lỏng lẻo vào các điểm an toàn cố định trên bề mặt leo núi. Tất cả những điểm này được tính toán cẩn thận về khoảng cách. Nếu có vấn đề gì thì nó vẫn rơi từ điểm hiện tại về điểm an toàn trước đó mà bạn gắn vào tường.

Leo núi trong nhà Hà Nội ở đâu? Giá vé và kinh nghiệm cho người mới 2024

Lợi ích của việc leo núi trong nhà

Bài tập leo núi trong nhà giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể cũng như khả năng tập trung và tính kiên nhẫn.

  • Tăng sức mạnh cơ bắp: Leo núi trong nhà đòi hỏi sự khéo léo, thăng bằng và sức mạnh cơ thể. Vì vậy, bộ môn này giúp cải thiện cơ bắp ở tay, chân và cơ lưng.
  • Giúp giảm cân hiệu quả: Leo núi còn là hoạt động đốt cháy năng lượng, giúp đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Tăng sức bền và sức chịu đựng: Vượt qua các thử thách leo núi trong nhà đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và sức chịu đựng.
  • Nâng cao khả năng xử lý tình huống: Để leo trèo tốt, bạn cần phải linh hoạt khi di chuyển. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện sự nhanh nhẹn và kích thích sự linh hoạt của cơ thể.
  • Tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng : Đây là môn học đòi hỏi sự tập trung cao độ, từ đó giúp giảm căng thẳng và loại bỏ những suy nghĩ xao nhãng.
  • Giải trí, giao lưu và kết bạn: Leo núi là một trong những hoạt động xã hội, giúp bạn gặp gỡ, trò chuyện với những người có chung sở thích để tìm hiểu và chia sẻ thông tin. Ngoài ra, đây cũng là một trong những bộ môn bạn nên thử sức để giải trí mỗi cuối tuần.

Leo núi trong nhà Hà Nội ở đâu? Giá vé và kinh nghiệm cho người mới 2024

Leo núi trong nhà ở Hà Nội là một trong những hoạt động giải trí được người dân thủ đô yêu thích. Không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng sau mỗi giờ học, giờ làm việc căng thẳng mà hoạt động này còn tạo cơ hội nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và rèn luyện thể chất. Với rất nhiều lợi ích hay như thế này, bạn nên rủ hội bạn thân, “bạn thân”, người yêu hay gia đình của mình cùng trải nghiệm môn thể thao thú vị này ngay nhé!

Bài viết liên quan